Từ khóa
Danh mục

 

Đang truy cập: 5
Trong ngày: 71
Trong tuần: 650
Lượt truy cập: 574629

Phát hiện ký sinh trùng nguy hiểm trên cá Tra nuôi tại Việt Nam
Các nhà khoa học tại Viện Nghiên Cứu Dinh Dưỡng và Hải Sản Thụy Điển (NIFES) đã rất ngạc nhiên khi phát hiện loài sán lá gan Trung Quốc có mặt trong cá Tra nuôi tại Việt Nam.

Phát hiện ký sinh trùng nguy hiểm trên cá Tra nuôi tại Việt Nam
Cá Tra Việt Nam đối mặt với nguy cơ mới về an toàn thực phẩm. Nguồn: NIFES

Gây ra bệnh nguy hiểm trên người

Theo Dr.Arne Levsen thì đây là một loài ký sinh trùng hoàn toàn mới, được phát hiện ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Loài ký sinh trùng này cực kỳ nguy hiểm vì sẽ lây nhiễm sang cơ thể người thông qua việc ăn các loài cá nước ngọt hoặc các loài cá không được xử lý cách nhiệt. Trong cơ thể người, chúng sẽ phát triển mạnh trong ống mật và túi mật, nếu nhiễm ở cường độ cao sẽ gây ra viêm ống mật và nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến ung thư gan. Đây là loài sán có tỉ lệ nhiễm trên người cao nhất ở châu Á.

Biện pháp phòng tránh

Sán lá gan chỉ bị tiêu diệt khi cá được xử lý cách nhiệt hoặc đông lạnh và không thể phát hiện bằng mắt thường. Do đó, Dr.Arne Levsen khuyên các du khách đến Việt Nam và Đông Nam Á cần phải cẩn thận khi ăn các món hải hản đặc sản nơi đây, nhất là chỉ qua sơ chế.  Bên cạnh đó, Dr.Arne Levsen cũng khuyến cáo cần có cơ chế xử lý cách nhiệt hải sản, khi châu Âu tiến hành nhập khẩu tươi các loại cá Tra và Basa.

Sán lá gan có nguồn gốc từ đâu?

Cho đến nay, vẫn chưa xác định được loài ký sinh trùng này có nguồn gốc từ đâu. Các nhà khoa đang tiến hành so sánh biểu đồ gen, để xác định là khu vực nào bị lây nhiễm đầu tiên. Theo dự đoán, thì có thể là từ Thái Lan hoặc Trung Quốc.

Dự án PARASITE là một dự án nghiên cứu lớn của EU, và nghiên cứu về cá Tra Việt Nam là một phần trong dự án đó. Nghiên cứu này đã tiến hành thu mẫu kiểm tra ký sinh trùng tại 865 trang trại nuôi cá và 130 mẫu cá tự nhiên trong cùng khu vực. Đáng chú ý, là lại không phát hiện loại ký sinh trùng này trong cá tự nhiên.
 

17/05/2017
CTV AN LÊ Lược dịch
NIFES 11/5/2017
 
PHẢN HỒI

Người gửi / điện thoại

Nội dung